Indie rock

Alternative rock là gì? Tiền thân của nhạc Indie

Nếu bạn yêu thích thể loại nhạc Indie, thì chắc chắn bạn cũng là fan của Alternative Rock – hay Alt Rock hoặc nhạc Alternative. Vậy Alternative Rock là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thể loại được coi là nguồn gốc của nhạc Indie.

Alternative Rock là gì? Xuất phát và nguồn gốc

Trước khi đi vào khái niệm alternative music, chúng ta cùng tìm hiểu nhạc rock là gì? Nhạc rock là một thể loại quần chúng được bắt nguồn từ loại nhạc rock and roll kết hợp với các thể loại R&B và nhạc đồng quê. Nhạc Rock được biết đến vào các thập kỷ 1950 và 1960 của thể kỷ trước tại Anh và Mỹ. Nhạc cụ đặc trưng có thể kể đến đó là tập trung vào guitar điện, guitar bass và trống. Nhưng năm 1960 là thời kì nở rộ của nhạc Rock, bùng nổ ra toàn thế giới. Vào cuối những năm 1970, thể loại nhỏ của rock nở rộ đó là puck rock – thể loại này lấy chủ đề tập trung vào các vấn đề chính trị xã hội nổi cộm, vốn là tâm điểm của xã hội thời bấy giờ. Đặc biệt sau này Puck-rock được các nghệ sĩ phát triển ra tiểu thể loại nữa đó là alternative rock – Gần gũi và phổ biến hơn. Các alternative rock bands huyền thoại chúng ta biết đến có thể kể đến như là Queen, Aerosmith, AC/DC, Led Zeppelin, Kiss…

Thể loại nhạc Alternative Rock là gì, đó thể loại hay còn gọi là nhạc alternative, nhạc alt rock xuất phát từ thế giới nhạc underground. Khởi nguồn từ những năm 1970 của thế kỉ trước cho đến đầu những năm 1980. Thể loại nhạc này xuất phát từ Punk rock (mà Puck rock là gì bạn có thể theo dõi ở các bài viết sau). Vào thời kì ban đầu, Alternative rock được cho là tên gọi dùng để chỉ các nghệ sĩ underground có cùng ảnh hưởng bởi thể loại puck-rock. Tuy vậy cho đến ngày nay thì vẫn không có một định nghĩa nào chính xác dành cho thể loại alternative. Bởi cùng với thời gian, ranh giới giữa nhạc thương mại và nhạc list of alternative rock bands gần như bị xóa nhòa (vì các nghệ sĩ underground cũng cần kiếm tiền chứ nhỉ). Nghệ sĩ tiêu biểu đỉnh cao trong thời kì đầu có thể kể đến đó là Nirvara – điển hình cho lối sống phóng khoáng & tinh thần puck-rock. Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều ban nhạc đình đám cho thể loại này như RadioHead, Coldplay,… mang những hơi thở mới vào cho thể loại nhạc alternative rock.

alternative rock là gì

Về mặt chuyên sâu, alternative rock được chia làm nhiều tiểu thể loại đó là Britpop – college rock – dream pop – gothic rock – grunge – indie rock – post-pritpop – post rock…Nhưng nhìn chung, đặc trưng của thể loại alternative rock là tiếng guitar điện. Bạn có thể nghe list nhạc alternetive rock các bài hát bất hủ dưới đây

Ban nhạc alternative rock & alternative rock artists đương đại (New alternative rock bands)

Coldplay – alternative music bands thành công nhất thiên niên kỉ mới

Coldplay Ban nhạc được thành lập từ năm 1996 giọng ca chính Chris Martin và guitar chính Jonny Buckland tại đại học College London. Nhưng album nổi tiếng nhất của họ đó là Parachutes (phát hành năm 2000), A Rush of blood to the head (phát hành năm 2002), Viva la vida or Death and all his friends (phát hành năm 2008), Ghost Stories (năm 2014) và A head Full of dreams (2015).

Florence and the Machine – ban nhạc Indie rock

Indie rock Ban nhạc nước Anh được thành lập bởi các nghệ sĩ Florence Welch (Hát), Isabella “Machine” Summer (keyboard) và một số nghệ sĩ khác. Âm nhạc của nhóm được kết hợp từ nhiều thể loại khác nhau nhưng chủ yếu là Rock&soul. Nhóm dành được giải Grammy dành cho nghệ sĩ mới xuất sắc nhất tại lễ trao giải Grammy lần thứ 53. Các đĩa nhạc nổi tiếng nhất của họ có thể kể đến là Lungs (phát hành 2009), Ceremonials (phát hành năm 2011). Nếu bạn vẫn bối rồi không biết Alternative rock là gì, thì câu trả lời cuối cùng là không có định nghĩa chính xác cho thể loại này. Cuối cùng, âm nhạc vẫn có vô vàn thể loại không thể gọi mặt đặt tên và ranh giới giữa chúng chưa bao giờ rõ ràng.  

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *