Linh Cáo - indie music

Nhạc Indie Việt Nam – Sức sống mới cho cộng đồng nhạc

Chúng tôi đã từng viết về thể loại nhạc Indie là gì,Cung cấp cho bạn các khái niệm cơ bản nhất mà nhiều người còn mơ hồ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến khái niệm các thể loại indie rock, indie metal, indie pop, … Và chúng ta sẽ tìm hiểu những band nhạc, nghệ sĩ indie đương đại. Những người giúp thổi luồng gió mới vào cộng đồng người yêu nhạc Việt Nam

Indie Pop, và indie Rock là gì?

Như chúng ta đã biết, nhạc indie là thể loại nhạc tự phát, không phụ thuộc vào bất cứ công ty thu âm cũng như tổ chức nào. Các nghệ sĩ nhạc Indie tự sáng tác, tự hát, tự thu âm & phát hành ca khúc của chính mình. Trong thời đại ngày nay, việc phát hành các ca khúc online dễ dàng hơn rất nhiều vì vậy các nghệ sĩ indie xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều người tự hỏi nhạc indie và phong trào underground là gì có giống nhau không? Nhạc Indie là gì chính là một thể loại nhạc xuất phát từ phong trào underground thời gian gần đây. Tuy nhiên, các nghệ sĩ thuần underground là gì thường hoạt động theo sở thích, không vì mục đích lợi nhuận. Còn các nghệ sĩ nhạc indie không chỉ chơi theo sở thích của riêng mình, họ còn có ý thức kiếm tiền một cách chuyên nghiệp.

Indie Pop là thể loại nhạc riêng biệt, thuộc alternative rock được hình thành vào những năm 1980 tại Anh Quốc. Thể loại nhạc này lấy cảm hứng từ dòng nhạc Punk với các nhạc cụ điển hình là Guitar, bass, trống, và máy trống. Thể loại nhạc này mang giai điệu nhẹ  nhàng, phạm vi rộng và nhẹ nhàng hơn thể loại indie Rock.

Indie Rock cũng là thể loại alternative rock có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ và Anh vào thập niên 80 của thể kỷ trước. Indie rock được dùng để ám chỉ các ban nhạc underground – thể giới ngầm của âm nhạc. Khi internet chưa được phổ biến lắm, người nghe phổ thông thường không biết đến thể loại nhạc này. Nhạc cụ điển hình có thể kể đến đó là Guitar, Bass, Trống, keyboard. Indie Rock trở nên phổ biến vào đầu những năm 2000 ở Anh, Bắc Mỹ sau đó mở rộng sang Nhật bản… cùng với sự bùng nổ của internet. Giới indie Rock thể loại Indie chắc hẳn ai cũng biết những nhóm nhạc tiền thân của thể loại này như R.E.M và the Smiths

Những Nghệ sĩ Indie nổi tiếng Việt Nam – có thể bạn còn chưa biết họ

Cộng đồng nghệ sĩ indie Việt Nam đông đảo hơn bạn tưởng rất nhiều. Những nghệ sĩ tiêu biểu có thể kể đến đó là: Ngọt, Vũ, Thái Đinh, Mademoiselle, Pink Frog, Nguyên Hà, Hy, Marzuz, Linh Cáo, Sol bình, Ngô Hoàng Huy…Nếu bạn biết một trong số các tên kể trên, thì có thể bạn đã là một fan trung thành của họ rồi. Trong khuôn khổ bài viết nhaạc indie này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số nghệ sĩ indie để biết thêm về tiểu sử cũng như dòng nhạc họ đang theo đuổi.

Vũ là ai – chàng trai nổi tiếng trong giới nhạc underground

Vũ - Indie music

Vũ sinh năm 1995, là cái tên được yêu thích trong thể giới n hạc underground. Bạn có thể bắt gặp nhạc của Vũ trong một quán cafe be bé nằm trong lòng ngõ, nơi mà chúng ta hay gọi vui là quán cafe của tuổi trẻ lạc lối. Và bạn cũng có thể bắt gặp giai điện của Lạ Lùng, lời yêu em, Phút yêu em… được vang lên trong phòng làm việc của chính bạn. Vũ được đông đảo các bạn trẻ mến mộ bởi những ca khúc với ca từ chân thành, giai điệu sâu lắng do chính cậu thể hiện với chất giọng khàn khàn.Năm 2016, Vũ dành được giải thưởng WeChoice Awards 2016 do kenh14.vn tổ chức – nghệ sĩ underground nhạc indie việt nam được yêu thích nhất.

Liveshow “Xin được phép cô đơn” tổ chức vào cuối năm 2017 của Vũ cũng thu hút được rất nhiều sự chú ý. Tôi nhớ hồi đó tôi đã phải xếp hàng rất lâu để mua được tấm vé liveshow Vũ hát.

Marzuz – Cô gái sinh trưởng trong không gian thấm đẫm âm nhạc

My Anh Marzuz - nghệ sĩ indie việt nam

Tên thật là Trần My Anh, sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Bố cô là nhạc sĩ guitar lừng danh Thanh Phương. Diva Hà Trần là cô của My Anh. Trong gia đình cô có rất nhiều tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam. Dù sinh trưởng trong môi trường thấm đẫm âm nhạc như vậy, nhưng Marzuz lại học chuyên ngữ và không được đào tạo bài bản về ầm nhạc từ bé. Sáng tác đầu tiên của cô vào tuổi 12, nhưng ca khúc đánh dấu sự trưởng thành trong âm nhạc của cô là “TAN” sáng tác ở độ tuổi 16.

Những ca khúc của Marzuz chưa nhiều, nhưng thực sự chinh phục bởi lời ca đẹp đẽ đến mê hồn. Thể loại nhạc underground Các ca khúc indie tiêu biểu của cô là: Và thế giới đã mất đi một người cô đơn, ba phút, Mai, Mơ…

anh có muốn
chúng ta nắm tay nhau đi trên con đường này
đường hơi xa nhé
mong anh không ngại, vì thời gian còn nhiều

Linh Cáo – Cá tính mạnh mẽ trong làng underground

Linh Cáo - indie music

Nổi tiếng với phần rap trong ca khúc “đưa nhau đi trốn” – ca khúc được giải thưởng Zing Music Awards 2015.

Linh Cáo tên thật là Nguyễn Thùy Linh, sinh năm 1990 tại Thừa Thiên – Huế. Ít ai biết rằng hiện công việc chính của cô lại là nhân viên chăm sóc khách hàng của một công ty viễn thông. Hát và sáng tác là một đam mê của cô sau 8 tiếng làm việc hành chính hàng ngày. Trong các ca khúc cô thể hiện như Mân côi, Đưa nhau đi trốn, Ta cứ đi cùng nhau, Hiên nhà… cô thể hiện cá tính mạnh mẽ, nhưng thực tế chính cô cũng thừa nhận rằng mình không dám vứt bỏ tất cả để chạy theo đam mê.

Ít ai biết rằng dù là một nghệ sĩ thể loại nhạc underground khá nổi tiếng, nhưng Linh chưa từng học qua trường lớp nào về âm nhạc. Tất cả những gì cô thể hiện trong các ca khúc của mình đều tự nhiên như chính bản thân cô, có lẽ chính vì vậy mà nhạc của cô chiếm được cảm tình của nhiều khán giả underground.

Trên đây chỉ là số ít những nghệ sĩ nhạc indie tiêu biểu Việt Nam. Bài viết chủ yếu sưu tập từ các nguồn thông tin internet, các bạn có thể liên hệ chúng mình nếu các thông tin chưa đầy đủ. Hãy comment bên dưới nhé!

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *