Nhạc Indie là gì? Sự trỗi dậy của các nghệ sĩ Underground.

Gần đây, chúng ta hay nghe đến cụm từ Indie như một trào lưu. Xuất hiện trên các lĩnh vực từ Game – Phim – Nhạc…, vậy nhạc Indie là gì? trong bài viết này chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các khái niệm và trào lưu Indie trên toàn thế giới. Cũng như trao lưu Indie tại Việt Nam – mà đại diện là những nghệ sĩ đang gây tiếng vang rất lớn như: Ngọt Band, Lê Cát Trọng Lý, Vũ, …

Nhạc Indie là gì?

đầu tiên, chúng ta phải tìm khái niệm cho từ Indie.

Indie là cum từ viết tắt của Independence hoặc Independent – có nghĩa là độc lập.

Nhạc indie là gì? theo đúng khái niệm của nó, chính là Independent music. Đó chính là những ca khúc được sáng tác bởi những nghệ sĩ độc lập, không phụ thuộc vào bất cứ nhà sản xuất, công ty âm nhạc nào. Những nghệ sĩ này tự thu âm, tự xuất bản các ca khúc của chính mình.

Trong thế giới internet toàn cầu, việc xuất bản ca khúc của chính mình trở nên dễ dàng với sự xuất hiện của các trang nhạc như Soundcloud, Spotify… Nhạc Indie cũng chia ra làm nhiều thể loại như Indie Rock, Indie Pop và Indie Folk. Các thể loại nhạc này tương ứng với các nghệ sĩ độc lập. Đôi khi chính vì sự độc lập trong các sáng tác, các nghệ sĩ được thỏa sức sáng tạo. Do đó, các thể loại nhạc không quá cố định và có ranh giới rõ ràng.

Nhạc Indie là gì

Các nghệ sĩ Indie tiêu biểu ở Việt Nam

Sau khi niệm nhạc indie là gì, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về các nghệ sĩ indie ở Việt nam.

Ngọt band

Ngọt band là một nhóm nhạc Indie nổi bật trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Đây là nhóm Indie pop, thành lập vào năm 2013. Thành Viên bao gồm Thắng (hát & guitar), Tuấn (Lead Guitar), và Nam Anh (Trống). Về sau, Ngọt tuyển được thêm thành viên Hoàng (guitar bass) và Hùng thay thế Tuấn. Tên tuổi của Ngọt đã được biết đến từ lâu từ các bản thu âm trên mạng nhưng phải đến tháng 5 năm 2016, Ngọt Band mới ra mắt được album đầu tay gồm tuyển tập các bài hát đã nổi tiếng.

Phần tiểu sử các bạn có thể tra cứu một cách đầy đủ trên Wikipedia.

Sự thành công của Ngọt được ví như một sự trỗi dậy của các nghệ sĩ âm nhạc indie vốn chỉ được biết đến trong giới underground. Âm nhạc của ngọt lấy cảm hứng từ những điều rất giản dị trong cuộc sống theo một cái nhìn rất riêng.

” Cho tôi đi theo với , nơi anh đi về

Về nơi đẹp trời hơn, tràn đầy đam mê”

Nhạc của ngọt rất ngây thơ, nhưng lại tràn đầy sức sống và triết lý sống của tuổi trẻ. Tưởng như hai điều đó không thể dung hòa, nhưng đó mà điều mà Ngọt làm được. Giai điệu bài hát không na ná theo một khuôn mẫu nào cả. Khi bài hát cất lên ở một quán cafe Hà Nội nào đó, bạn có thể nhận ra ngay đó là những sáng tác của Ngọt.

Phần lớn giai điệu và lời ca trong những sáng tác này đều do Thắng sáng tác và thể hiện. Tuy vậy, các thành viên khác cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động cũng như cá tính âm nhạc của cả band.

Nhạc Indie là gì - Ngọt Band

” Ngoài đẹp trai ra, chúng tôi còn chơi nhạc hay nữa”

Đối với Ngọt, hành trình âm nhạc giống như một cuộc chơi – mà lại rất chuyên nghiệp. Cả nhóm luôn nghiêm túc với công việc sáng tác & chau chuốt sản phẩm của mình ở mức cao nhất. Điều đó làm nên sự khác biệt giữa Ngọt và các ban nhạc Underground khác.

Những sáng tác tiêu biểu: Em dạo này, Cho tôi đi theo, Khắp xung quanh, không làm gì, …

Lê Cát Trọng Lý

Nghệ sĩ indie không thể không kể đến ở Việt Nam đó chính là Lê Cát Trọng Lý. Cô hiện nay là một nghệ sĩ Indie thành công nhất tại Việt Nam. Nhưng Lý cũng là một người khiêm tốn nhất.

Lê Cát Trọng Lý sinh năm 1987 tại Thành phố Đà Nẵng. Cô từng thi đậu khoa tiếng Nga trường Đại Học Đà Nẵng nhưng bỏ dở. Sau đó cô đỗ vào Học Viện Âm Nhạc Thành Phố Hồ Chí Minh – khoa violon và từ đó bắt đầu sự nghiệp sáng tác.

Lê Cát Trọng Lý - Nhạc Indie

Những sáng tác tiêu biểu trong thời kì đầu của cô có thể kể đến: Chênh Vênh, Cơn bão nghiêng đêm, chưa ai… Những tác phẩm đầu tay của Lý được đánh giá là có cá tính nổi trội hơn hẳn những nghệ sĩ cùng thời. Sáng tác về sau của cô mang vẻ trữ tình và triết lý cuộc đời sâu sắc hơn.

 

 

 

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *